Làm thế nào để kỹ năng SQL của bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng?

Làm thế nào để kỹ năng SQL của bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng?

SQL có thể được xem là công cụ đầu tiên nhà tuyển dụng quyết định ứng viên liệu có đủ năng lực để trở thành một Data Analyst thực thụ hay không, trước khi bàn để các công cụ khác như Visualization (Power BI), hay Python. Vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kỹ năng SQL qua những khía cạnh nào và đâu là những điểm có thể khiến CV tỏa sáng? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Đầu tư CV và profile LinkedIn với những chứng chỉ về SQL

Bổ sung chứng chỉ SQL ở nền tảng LinkedIn là một điểm cộng

Cũng giống như Python hay Power BI, việc bổ sung chứng chỉ SQL ở nền tảng LinkedIn là một điểm cộng để làm minh chứng cho khả năng dùng tool của mình. Và một trong những chứng chỉ phổ biến của SQL là HackerRank với 3 mức độ Basic – Intermediate – Advanced. Với một bạn muốn apply vào vị trí Intern hay Fresher, thì việc đạt được chứng chỉ Basic – Intermediate là đủ, bởi chúng đã thể hiện rằng bạn có thể sử dụng thành thạo các lệnh Select – Join, cũng như dùng Subquery và CTE. Tuy nhiên, nếu bạn muốn apply vào vị trí Junior, thì bạn nên cố gắng lấy được chứng chỉ Advanced, bởi đề của Advanced có những bài toán thử thách hơn, và vì vậy, việc sở hữu nó sẽ là 1 điểm sáng cho CV của bạn đấy. 

Vì lý do trên, mà trong lộ trình học của UniGap, team luôn khuyến khích và hỗ trợ các bạn đạt được chứng chỉ trên, để bạn có thể tự tin hơn trong quá trình apply có tính cạnh tranh cao của vị trí Data Analyst.

2. Thực hành nhiều để chuẩn bị khi làm test

Thực hành càng nhiều càng tốt và thực hành ở những nền tảng tốt

Bài test SQL dường như được tìm thấy ở hầu hết các vị trí Data Analyst, kể cả Intern, Fresher, Junior hay thậm chí là Senior. Cụ thể, các công ty thường có những bài test ngắn để kiểm tra về mindset viết code của bạn. Tại sao mình lại dùng từ mindset? Vì các công ty có thể chỉ đưa cho bạn những hình ảnh của các bảng (tables) được sử dụng cho bài test, và chính vì vậy, bạn chỉ có thể ‘vừa tưởng tượng – vừa code’. 

Vậy mình có thể làm gì để chuẩn bị tốt cho vòng này?

Câu trả lời chỉ đơn giản là thực hành càng nhiều càng tốt, và thực hành ở những nền tảng được nhận diện cao bởi đề hay, đề thực tế và dễ sử dụng, chứ không phải luyện tập lan man. Một vài nền tảng nổi tiếng để luyện tập SQL có thể kể đến như Hackerrank, Leetcode, SQLPad, DataLemur, v.v. Bên cạnh kỹ năng coding, bạn cũng nên trau dồi Problem Solving mindset (Tư duy Giải quyết vấn đề), để khi tiếp cận các bài toán SQL, mình có thể bình tĩnh phân tích vấn đề và nhận định tường bước làm để có thể giải quyết nó dễ dàng hơn.  

3. Nắm chắc kiến thức về data structure

SQL Process Order

Đầu tiên, các bạn nắm chắc về các khái niệm database, dataset, table, column, row… Tiếp theo, một kiến thức mà ít được nhắc tới là ‘SQL Process Order’. Nắm được  quy trình câu SQL chạy như thế nào nó sẽ giúp chúng ta optimize tốt hơn đối với những câu lệnh lớn. Và việc nắm nắm những kiến thức nền sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Nắm chắc kiến thức các câu lệnh DQL (Data Query Language)

Data Query Language

Đối với công việc phân tích dữ liệu, vai trò lớn nhất của SQL sẽ đến từ việc trích xuất và biến đổi data theo yêu cầu từ các cơ sở dữ liệu. Vì vậy, việc nắm chắc những kiến thức về các câu lệnh DQL là cực kì cần thiết. Các câu lệnh DQL có thể kể đến như: 

  • Câu lệnh truy vấn: SELECT – FROM – WHERE – GROUP BY – ORDER BY – HAVING
  • Phép Join/ Union: LEFT JOIN – RIGHT JOIN – INNER JOIN – FULL JOIN – UNION – UNION ALL- INTERSECT 
  • Truy vấn trên bảng phụ: Subquery, CTE
  • Built-in functions: 

+ Aggregate: SUM, COUNT, MIN, MAX, AVERAGE, …

+ Logical functions: CASE WHEN… , IF, …

+ Scalar functions: Data & Time (DATE_ADD, DATE_SUB, DATE_DIFF, FORMAT_DATE, PARSE_DATE,..) , String (SUBSTRING, SPLIT,..)

  • Ranking: ROW_NUMBER, RANK, DENSE_RANK…

Qua bài viết này, mình mong các bạn có thể hiểu và vận dụng được các mindset thật sự hữu ích để giúp quá trình apply job data hiệu quả và rút ngắn nhé!

Xem Infographic Làm thế nào để kỹ năng SQL của bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng?

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *