NHỮNG BÀI TOÁN QUAN TRỌNG TRONG PEOPLE ANALYTICS

Ngày nay, hầu hết các nhóm nhân sự đều đã có sẵn dữ liệu phong phú, nhưng điều đó không có nghĩa là có nhiều insight để ra quyết định. Để tạo ra những insight, bạn cần có khả năng biến dữ liệu bạn thu thập thành thông tin chi tiết có giá trị để trả lời các câu hỏi chiến lược và giúp bạn đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những bài toán quan trọng trong People Analytics.

1. Phân tích năng lực – Capability analytics

Sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kỹ năng của lực lượng lao động. Phân tích năng lực là một quy trình quản lý nhân tài cho phép bạn xác định các khả năng hoặc năng lực cốt lõi mà bạn muốn và cần trong doanh nghiệp của mình. Khi bạn biết những khả năng đó là gì, bạn có thể phân tích các nhân viên hiện tại của mình để xem liệu bạn có bất kỳ lỗ hổng năng lực nào không.

Biết những kỹ năng bạn cần và những gì bạn đã có trong công việc kinh doanh của mình có thể cảnh báo bạn về những vấn đề mà bạn có thể chưa biết, cho phép bạn đào tạo lại hoặc hỗ trợ các cá nhân thu hẹp những khoảng trống đó một cách hiệu quả hơn.

Việc tiến hành phân tích năng lực ít nhất mỗi năm một lần và chắc chắn là trước mỗi cuộc hẹn quan trọng hoặc quan trọng luôn là điều khôn ngoan. Đối với các nhân viên hiện tại, phân tích năng lực có thể được đưa vào các đợt review performance để cung cấp thông tin cho các sáng kiến cải tiến và đào tạo đang diễn ra.

2. Phân tích chiến lược thu hút nhân tài

Phân tích thu hút nhân tài là quá trình đánh giá xem doanh nghiệp của bạn thu hút nhân tài tốt đến mức nào. Điều này được thực hiện bằng cách xác định những năng lực chính quan trọng đối với sự thành công của tổ chức và sau đó đo lường mức độ hiệu quả của bạn trong việc thu hút những năng lực đó. Năng lực có thể đề cập đến các kỹ năng hoặc kiến thức cụ thể (như kỹ năng phân tích dữ liệu) hoặc các thuộc tính hoặc hành vi nhất định (chẳng hạn như phẩm chất lãnh đạo hoặc khả năng làm việc tốt với người khác).

Tuyển dụng và quản lý nhân tài là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của hầu hết các doanh nghiệp. Sự cạnh tranh về nhân tài rất khốc liệt và việc tuyển dụng và giữ nhân tài có thể rất tốn kém. Phân tích thu hút nhân tài giúp bạn đánh giá mức độ thành công của chiến lược nhân tài và mức độ (hoặc nói cách khác) doanh nghiệp của bạn thu hút nhân tài. Phân tích thu nạp năng lực phải là thứ bạn đánh giá ít nhất mỗi năm để xem doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt như thế nào:

– xác định những năng lực bạn cần và mong muốn

– tìm kiếm những năng lực đó một cách hiệu quả về mặt chi phí.

3. Phân tích hiệu suất

Năng suất lao động ảnh hưởng đến doanh thu, điều này sẽ khiến nó trở thành tâm điểm chính của nhân sự thông minh. Phân tích hiệu suất tìm cách xác định mức độ hoạt động hiệu quả của từng nhân viên trong một doanh nghiệp, ví dụ: mọi người có dành quá nhiều thời gian cho việc quản lý và không dành đủ thời gian cho những công việc mang lại nhiều lợi nhuận hơn hay các cá nhân bị dàn trải quá ít? Nó cũng cho phép các doanh nghiệp xác định mức độ năng lực mà họ phải phát triển.

Nếu bạn không biết người của mình đang làm gì thì bạn không thể quản lý hiệu suất của những nhân viên đó một cách hợp lý. Phân tích năng suất có thể giúp cảnh báo bạn về các xu hướng năng suất tiêu cực hoặc đáng lo ngại. Phân tích này cho phép bạn tiến hành đào tạo hoặc hỗ trợ bổ sung để giúp cá nhân trở lại đúng hướng trước khi họ trở nên quá mất tinh thần hoặc tiêu cực.

4. Phân tích tình trạng rời bỏ nhân viên

Nhân viên của bạn là tài sản quan trọng nhất và thường đắt giá nhất. Sử dụng phân tích để đánh giá năng lực và tuyển dụng những người có năng lực phù hợp chỉ là một phần của quá trình. Bạn cũng phải giữ họ làm việc lâu dài ở công ty. Việc thuê nhân viên, đào tạo họ và sau đó đưa họ vào hoạt động kinh doanh tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khi khoản đầu tư đó bị mất vì có quá nhiều nhân viên rời đi, điều này có thể có tác động bất lợi đến doanh nghiệp. Thêm vào đó, mức luân chuyển nhân viên cao có thể gây rối loạn nghiêm trọng cho các thành viên còn lại trong nhóm và dẫn đến giảm tinh thần và năng suất của nhân viên.

5. Phân tích văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa nổi tiếng là khó xác định và thậm chí còn khó thay đổi hơn. Văn hóa không phải là thứ có thể treo trên tường như một tuyên bố về giá trị, nó thể hiện như những hành động tập thể của những người trong doanh nghiệp. Phân tích văn hóa doanh nghiệp giúp bạn đánh giá và hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp hoặc các nền văn hóa khác nhau tồn tại trong tổ chức của bạn, từ đó cho phép bạn:

– theo dõi những thay đổi trong văn hóa mà bạn muốn thực hiện

– hiểu văn hóa đang thay đổi như thế nào

– tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện các nền văn hóa độc hại trong quá trình phát triển của chúng

– đảm bảo bạn đang tuyển dụng những người không xung đột với văn hóa doanh nghiệp.

6. Phân tích kênh tuyển dụng

Nhân viên đại diện cho cả chi phí lớn nhất và cơ hội lớn nhất ở hầu hết các doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc tuyển dụng sai có thể thực sự là vấn đề đối với một doanh nghiệp. Một nhân viên kém có thể làm gián đoạn nhóm và gây khó chịu khi những người khác cần bù đắp cho hiệu suất kém của họ, điều này tất nhiên có thể làm tăng tỷ lệ rời bỏ nhân viên. Phân tích kênh tuyển dụng là quá trình tìm ra những nhân viên giỏi nhất của bạn đến từ đâu và kênh tuyển dụng nào hiệu quả nhất. Nó có thể giúp đảm bảo bạn tuyển dụng đúng người ngay từ đầu.

Có nhiều cách để tuyển dụng nhân viên, chẳng hạn như quảng cáo trên báo, quảng cáo trên các tạp chí hoặc tạp chí chuyên ngành, trang web tuyển dụng trực tuyến và tư vấn tuyển dụng. Chi phí của họ rất khác nhau và thời gian cần thiết để tuyển dụng thông qua các kênh khác nhau này cũng khác nhau đáng kể. Do đó, việc biết kênh nào đang hoạt động và kênh nào hiệu quả nhất về mặt chi phí là điều quan trọng đối với việc tuyển dụng liên tục. Mục đích của việc phân tích kênh tuyển dụng là cho phép bạn chỉ sử dụng những kênh mang lại ứng viên có giá trị cao.

7. Phân tích khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo kém, dù là của toàn bộ tổ chức hay một nhóm cụ thể, đều gây tốn kém tiền bạc và cản trở công ty phát huy hết tiềm năng của mình. Nếu một nhà lãnh đạo không giỏi trong việc trao quyền và gắn kết nhân viên thì điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả, năng suất và lợi nhuận.

Phân tích khả năng lãnh đạo tìm cách khám phá khả năng lãnh đạo tốt như thế nào trong doanh nghiệp của bạn. Rất nhiều sự lãnh đạo mang tính chủ quan. Chúng ta được biết rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại được sinh ra không phải do rèn luyện nhưng điều đó có thực sự đúng không? Phân tích khả năng lãnh đạo giải thích các khía cạnh khác nhau của hiệu suất lãnh đạo thông qua dữ liệu để phát hiện ra mặt tốt, mặt xấu và mặt xấu. Khả năng lãnh đạo được đánh giá tốt nhất trên cơ sở liên tục, nhưng nếu không thể thực hiện được thì bạn có thể đánh giá nó theo định kỳ, ví dụ sáu tháng một lần hoặc lâu hơn.

Google đã có thể xác định tám hành vi tạo nên một người quản lý tuyệt vời:

– là một huấn luyện viên giỏi

– trao quyền cho nhóm và không quản lý vi mô

– bày tỏ sự quan tâm đến sự thành công và phúc lợi cá nhân của các thành viên trong nhóm

– năng suất và hướng tới kết quả

– là người giao tiếp tốt: lắng nghe và chia sẻ thông tin

– giúp phát triển nghề nghiệp

– có tầm nhìn/chiến lược rõ ràng cho nhóm

– có các kỹ năng kỹ thuật quan trọng giúp họ tư vấn cho nhóm.

Ngoài ra, nghiên cứu đã cảnh báo Google về ba lý do hàng đầu khiến các nhà quản lý gặp khó khăn trong vai trò của họ:

– trải qua một quá trình chuyển đổi khó khăn (ví dụ như được thăng chức đột ngột hoặc được thuê từ bên ngoài mà không được đào tạo nhiều)

– thiếu một triết lý/cách tiếp cận nhất quán để quản lý hiệu suất và phát triển nghề nghiệp

– dành quá ít thời gian cho việc quản lý và giao tiếp

8. Phân tích hiệu suất của nhân viên

Doanh nghiệp của bạn cần những nhân viên có năng lực, hiệu suất cao để tồn tại và phát triển. Nếu bạn không đo lường hiệu suất, bạn sẽ dễ dàng bị lạc lối trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Một nhân viên kém có thể ảnh hưởng tới nhân viên có năng suất, điều này cuối cùng sẽ khiến nhân viên có năng suất khó chịu. Công việc của bạn là biết ai đang làm gì và ai cần hỗ trợ để bạn có thể cung cấp sự hỗ trợ đó và nâng cao hiệu suất trên toàn diện, đó là nơi phân tích hiệu suất của nhân viên có thể giúp bạn.

Phân tích hiệu suất của nhân viên tìm cách đánh giá hiệu suất của từng nhân viên. Thông tin chi tiết thu được có thể xác định ai đang hoạt động tốt và ai có thể cần một số đào tạo hoặc hỗ trợ bổ sung để nâng cao hoạt động của họ. Sự hiểu biết về hiệu suất của nhân viên cũng có thể được đưa vào quá trình tuyển dụng để tuyển dụng được nhiều loại nhân viên phù hợp hơn và tránh được những sai lầm tốn kém. Hầu hết các công ty đều đánh giá hiệu suất của nhân viên hàng năm, nhưng trong thế giới dữ liệu lớn này, chỉ mỗi năm một lần là không đủ. Để có hiệu quả, hiệu quả hoạt động cần được đánh giá thường xuyên và ít chính thức hơn, đồng thời các phương pháp thu thập dữ liệu hiện đại cho phép chúng ta thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ cho việc đánh giá.

Để tận dụng tối đa nguồn nhân lực dựa trên dữ liệu, bạn sẽ không thể chỉ dựa vào một công cụ phân tích. Bạn nên kết hợp các bộ dữ liệu khác nhau để có được bức tranh đầy đủ hơn, giá trị của phân tích nhân sự nằm ở những hiểu biết sâu sắc có thể thu được từ việc kết hợp các loại phân tích khác nhau. Ý tưởng đằng sau việc kết hợp phân tích là đưa ra quyết định và hoạt động nhân sự dựa trên những gì một bộ phân tích đang cho bạn biết. Việc kết hợp thông tin từ nhiều nguồn và sử dụng các phương pháp phân tích khác nhau cho phép bạn xác minh thông tin chi tiết từ nhiều góc độ.

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *