Nên học Data Analyst ở đâu? Cách chọn khoá học phù hợp

Để trở thành Data Analyst, có các con đường phổ biến như sau: Học Đại học/Cao đẳng chuyên ngành chính quy; đăng ký tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn; tự học qua các nền tảng online và các phương pháp học 1:1 với mentor là chuyên gia trong ngành.

Hiện tại, ở các trường chính quy chưa có ngành dành riêng cho vị trí Data Analyst mà chỉ có ngành Khoa học Dữ liệu chung. Phương pháp tự học hoặc học với mentor chưa phổ biến. Hình thức tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn vẫn đang là con đường được lựa chọn nhiều nhất. Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị đào tạo về Data Analyst, với rất nhiều lựa chọn không khỏi khiến các bạn bối rối để đưa ra quyết định. Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách thức để các bạn tìm được nơi học phù hợp nhất với bản thân.

Bước 1. Xem xét nhu cầu của bản thân

Uhm… but who are you?

Hãy trả lời 4 câu hỏi lớn sau để xác định được các nhu cầu của bản thân để tìm chọn nơi học phù hợp:

  • Biết rõ vị trí hiện tại của bản thân: Mới ra trường/ đi làm được 2, 3 năm hay đã nhiều năm kinh nghiệm…? Background Education là gì?
  • Kế hoạch application? Bạn dự định học để chuyển ngành trong bao lâu? Thời điểm nào sẽ apply? Nơi đào tạo có đáp ứng được tiêu chí thời điểm bạn mong muốn?
  • Phương pháp học mong muốn của bạn? Học trường lớp/ học online/ học kèm cặp hay phải cầm tay chỉ việc…
  • Khả năng tài chính của bạn?

Cách tốt nhất là hãy viết tất cả xuống, có thể viết tay hoặc viết trên bất cứ nền tảng nào. Việc trình bày rõ ràng mà không để trong suy nghĩ sẽ giúp các bạn có được một bức tranh tổng quát và đầy đủ nhất. 

Đây là bước Chiêm nghiệm, hay còn gọi là Reflection mà cá nhân mình đánh giá là một hoạt động rất ý nghĩa đối với sự phát triển của bản thân. Bất kỳ lúc nào, khi cần đưa ra các quyết định quan trọng như đi học, chuyển ngành, đổi việc… mình khuyến khích các bạn làm hành động chiêm nghiệm này để thấu suốt bản thân và đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất. Hoạt động này cũng phù hợp để các bạn làm hàng ngày, hàng tuần hoặc tổng kết hàng năm để giúp bản thân nhìn lại chính mình sau một thời gian. Yếu tố quan trọng nhất là trung thực, khách quan và không phán xét bản thân. 

Bước 2. Những tiêu chí chọn lựa nơi học Data Analyst

Một số tiêu chí giúp bạn sàng lọc tốt hơn

Sau khi đã tìm hiểu rõ bản thân và nhu cầu của mình, tiếp theo chúng ta cần vạch ra các tiêu chí dùng để đánh giá và lựa chọn 1 nơi học Data Analyst phù hợp. Các tiêu chí mà mình đề xuất cho các bạn gồm có:

1. Nội dung khóa học:

Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu. Bạn hãy lưu ý về độ dài của nội dung học, có phù hợp với thời điểm mong muốn apply hay không? Nội dung học có thực tiễn hay không. Nếu một khoá học có nội dung quá dài, lộ trình học nhiều kiến thức không liên quan, không thực tiễn sẽ khiến bạn mệt mỏi.

2. Cam kết của bên đào tạo:

Mức cam kết có tương xứng với chi phí. Apply job thành công hay có những chứng chỉ nào sau khóa học. Cam kết cụ thể như thế nào? Thời gian trong bao lâu?. Thường có 2 dạng cam kết mạnh mẽ nhất: “Có job trong thời gian cụ thể là bao lâu” và “Hoàn tiền”. Nếu một bên đào tạo có cam kết này, thì rất có thể dịch vụ học của họ sẽ có chất lượng khá cao và do đó, họ sẽ tự tin với cam kết của mình.

3. Profile giảng viên:

Tốt nhất là giảng viên đứng lớp là người có kinh nghiệm thực chiến trong ngành. Họ sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích và xu hướng.

4. Phương pháp học tập:

Lớp học online hay offline? Số lượng/ tần suất buổi học? Số lượng học viên trên lớp? Cách học và trao đổi thông tin giữa học viên – giảng viên…

5. Học phí

Khả năng chi trả của bạn và Mức giá trên thị trường hiện tại. Một điểm đặc biệt lưu ý là có nhiều nơi tách nhỏ khóa học khiến học phí bị đội lên cao. Hãy xác định rõ mục tiêu học của bạn là gì để chọn khoá cho phù hợp.

Với các tiêu chí vạch ra rõ ràng, kết hợp với bản đánh giá nhu cầu bản thân ở bước 1 là các bạn đã có thể tìm ra một vài cái tên phù hợp nhất để có thể chọn học Data Analyst. Nhưng đây chưa phải là lúc quyết định, và có rất nhiều bạn dừng lại ở bước này. Trên đây chỉ mới là thông tin chúng ta tìm kiếm được trên các trang thông tin và thường là do bên phía nhà đào tạo cung cấp trên website, kênh social hay tư vấn viên. Để đảm bảo được tất cả tiêu chí trên đã thực sự chính xác và phù hợp, bạn cần thêm một bước “Xác minh thông tin”.

Bước 3. Xác minh thông tin

Quan trọng: Hãy xác minh thông tin!

Hãy có bước xác nhận lại các thông tin. Nhất là khi bên đào tạo không có cam kết mạnh mẽ. Thực hiện research để xác nhận lại các thông tin này bằng cách:

  • Google search; Xem review
  • Hỏi ý kiến anh/chị trong ngành đã có kinh nghiệm hoặc người từng học qua.
  • Xác nhận cam kết của bên đào tạo, cụ thể và rõ ràng, tốt nhất là nơi đào tạo có cam kết hoàn tiền. Các cam kết văn bản sẽ có giá trị để bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp xảy ra các tranh chấp khi không hoàn thành được mục tiêu đề ra.
  • Xác nhận nội dung khóa học, có giúp bạn đạt được mục tiêu hay không. Ví dụ mục tiêu của bạn là ứng tuyển vị trí DA ở một công ty, thì cam kết được đặt ra phải là giúp bạn ứng tuyển thành công, chứ không chỉ dừng lại ở việc cấp chứng chỉ, hoàn thành bao nhiêu giờ học hoặc làm được bao nhiêu project.
  • Check profile giảng viên, tốt nhất là các giảng viên đứng lớp là các chuyên gia trong ngành, nhiều kinh nghiệm đào tạo và có các profile thông tin minh bạch.

Sau khi bước xác minh thông tin hoàn thành, các bạn sẽ chọn lọc được một đơn vị đào tạo phù hợp nhất với bản thân, đạt chất lượng và cam kết mạnh mẽ. Từ đó, con đường chuyển ngành sang Data Analyst của bạn sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Nếu các bạn quan tâm để khoá Data Analyst Coaching 1 on 1 của Vinh, hãy liên hệ qua các kênh thông tin để được tư vấn nhé!

Mong rằng chia sẻ cụ thể qua các bước trên đây của mình đã giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa một nơi học thật sự hiệu quả và phù hợp với bản thân. Một điều quan trọng Vinh luôn nói với các bạn và học viên của mình đó là chúng ta không thể nào trở thành master từ việc học mà chính công việc mới là môi trường tốt nhất để bản thân có thể rèn luyện và phát triển hơn. Vì thế, tinh thần chủ động rất quan trọng, việc chọn nơi học phù hợp chỉ là một phần trong hành trình trở thành Data Analyst. Hãy cố gắng học đúng, học đủ để ứng tuyển vào vị trí Fresher/Intern càng sớm càng tốt và tiếp học học hỏi thêm. Chúc tất cả các bạn sẽ tìm được con đường phát triển cho riêng mình!

Xem Infographic của bài viết này tại đây

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *