Ai là người phù hợp với vị trí Data Analyst? Chân dung DA

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về một chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm, đó là “Ai là người phù hợp với vị trí Data Analyst?” Để làm rõ câu hỏi này, mình sẽ chia sẻ về 03 phần cụ thể gồm có tính chất của vị trí Data Analyst; kỹ năng cốt lõi được yêu cầu và chân dung của một người phù hợp với Data Analyst. Bài viết này phù hợp cho cả là các bạn fresher (1 – 2 năm kinh nghiệm) và các anh chị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong 1 lĩnh vực và đang quan tâm đến ngành Data. 

1. Tính chất của Data Analyst = Business + Technical 

Data Analyst = Business + Technical 

Vị trí Data Analyst là vị trí hybrid giữa Business và Tech.

Data Analyst gần giống vị trí Data Business Person (báo cáo O’reilly) và 50% skillset sẽ liên quan đến Business. Chính vì vậy, Business là một thành tố rất quan trọng của vị trí Data Analyst. Ngoài ra, sẽ có một số kỹ năng khác liên quan đến Tech như lập trình, data, programming, 1 chút về Toán và Statistics. Tựu chung lại ở vị trí Data Analyst có 2 đặc điểm chính là Business và Technology.

Cá nhân mình thấy vị tríkhá cân bằng giữa não trái và não phải. Chính vì vậy, những bạn vừa có điểm mạnh về tính logic và vừa có tính sáng tạo thì sẽ khá phù hợp với vị trí Data Analyst. Để biết được chúng ta thiên về não trái hay phải các bạn có thể tra cứu thêm trên Google, sẽ có 1 số bài test để chúng ta biết được chúng ta thiên về não trái hay não phải, hoặc các bạn có thể làm sinh trắc vân tay – dịch vụ này sẽ phân tích và chỉ ra được tỉ lệ nơ-ron phát triển ở bên nào hơn, từ đấy sẽ biết được bẩm sinh bạn thiên về não trái hay não phải.

Vị trí Data Analyst sẽ lai giữa Business và Tech nên mình thấy rằng với các bạn có sự cân bằng giữa hai phần não thì phù hợp với vị trí DA nhất.

2. Data Analyst Core Skills

Những mảnh ghép của Data Analyst là gì?

Khi search Google về những kỹ năng của Data Analyst, các bạn sẽ thường thấy những danh sách rất nhiều kỹ năng khác nhau của người làm Data Analyst. Dựa trên kinh nghiệm đi làm thực tế, mình thấy là vị trí này có thể nhóm lại thành 3 nhóm skillset gồm: Business, Domain, Tools.

2.1. Mảnh ghép về Business:

Bao gồm những kiến thức về kinh doanh. Các bạn học về những chuyên ngành về Business như Marketing, Finance… là người có lợi thế về Business.

2.2 Mảnh ghép kiến thức về Domain:

Trong thực tế, vị trí Data Analyst ở những ngành khác nhau thì rất khác nhau, ví dụ làm Data Analyst cho Banking sẽ rất khác với DA trong Retail. Vì mỗi domain có những mô hình kinh doanh khác nhau, hành vi khách hàng khác nhau, vậy nên tư duy người làm Data Analyst ở mỗi ngành cũng sẽ phải thay đổi để phù hợp.

2.3 Mảnh ghép Tools:

Tìm kiếm trên mạng, các bạn sẽ thấy mảnh ghép tools được nhắc đến rất nhiều, có vẻ là có rất nhiều tools mà chúng ta phải học. Tuy nhiên, mảnh ghép Tool là phần không quá khó, các bạn chỉ cần dành khoảng tầm 3 – 6 tháng là có thể làm chủ được các tools cần thiết. Mảnh ghép này giống như là 1 cánh cửa vậy, bước qua được cánh cửa này rồi thì mọi thứ sẽ mở ra, còn nếu không biết gì về tools thì chúng ta không có công cụ để làm việc được – tức là cánh cửa sẽ đóng lại. 

Trong 3 mảnh ghép này thì Business và Domain là hai mảnh ghép cần nhiều thời gian để chúng ta có thể master được. Riêng mảnh ghép Tools thì cần 3 – 6 tháng, đặc biệt là khi đi làm thực tế thì sẽ càng tiếp cận nhanh hơn. Khi hội tụ được 3 yếu tố này thì việc bạn tìm được công việc trong ngành Data Analyst sẽ trở nên đơn giản!

3. Chân dung của một Data Analyst

Ai sẽ là ứng cử viên cho vị trí Data Analyst?

3.1 Nhóm đầu tiên là các bạn có background về Business:

Như mình đã phân tích ở phần 1, khi có background Business đồng nghĩa với việc bạn đã có 1 trong 3 mảnh ghép. Các bạn sẽ thấy Business là một trong những yếu tố quan trọng nhất của người làm Data Analyst. Thực tế là hầu hết tất cả các bạn làm Data Analyst mà mình gặp, đa phần đều có background về Business.

3.2 Nhóm thứ hai là những bạn đã làm việc lâu trong 1 ngành:

Đối với các bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong một (một vài) lĩnh vực cụ thểm yếu tố các bạn có được chính là mảnh ghép domain. Nhờ có được những kiến thức về ngành, các bạn hiểu rất rõ các bài toán mà ngành này cần giải quyết.

Khi làm việc lâu trong 1 ngành, mảnh ghép Domain Expert của bạn được trau dồi và tạo nên lợi thế. Từ đó, các bạn sẽ cần học thêm về Tools và Business để có thể apply sang vị trí Data Analyst.

Theo quan sát của mình, những bạn có background về Business hoặc Domain Expert thì sẽ là những người dễ dàng apply vào vị trí Data Analyst nhất. Ngược lại, nếu bạn không có background Business hoặc cũng không làm trong những ngành không sử dụng nhiều về Data thì để có thể khi apply vào vị trí Data Analyst sẽ tốn nhiều thời gian hơn, đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cố gắng thì mới chuyển ngành thành công được.

Với chủ đề “Ai là người phù hợp với công viêc Data Analyst?”, mình mong sẽ giúp các bạn chuẩn bị gia nhập ngành xác định được những lợi thế và mảnh ghép còn thiếu để lên kế hoạch bổ sung phù hợp và apply thành công vị trí Data Analyst mong ước trong thời gian nhanh nhất nhé!

Xem Infographic của bài viết này tại đây

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *