Các vị trí trong ngành Data

Các vị trí trong ngành Data

Khi nói công việc liên quan đến Data nói chung cũng như vị trí Data Analyst nói riêng, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến ngành Technology. Vì vậy, để biết được trong ngành data có những vị trí nào, mình sẽ mô tả bức tranh tổng quan của ngành Technical. Góc nhìn tổng quan này cũng sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào vai trò và mối liên hệ giữa các vị trí này trong một doanh nghiệp và trong ngành dữ liệu.

1. Zoom-out từ Tech đến Data

Thị trường lao động tiềm năng mang tên DATA

Bản thân mình khi mới ra trường, mình mong muốn được làm trong ngành Tech. Mình quan sát thấy bạn bè đang làm trong ngành đều điểm chung là tốt nghiệp từ Đại học Bách Khoa, FPT và đa phần làm về Software, Hardware… không có bạn nào làm Data cả. Thời điểm ấy, mình chưa biết về khái niệm về Data cho đến khi tình cờ thì có nghe được câu nói của tỷ phú Jack Ma – đó là:

“Thời điểm hiện tại là thời đại của IT, còn trong tương lai 20-30 năm nữa là thời đại của DT”. (*DT – Data Technology)

Và mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn, nhận thấy đây là một ngành rất tiềm năng trong tương lai; các vị trí liên quan tới Data thì sẽ cần kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm: business, toán, kĩ năng programing… Background của mình là học chuyên toán và học business khá phù hợp với trí Data nên mình quyết định là sẽ cố gắng để gia nhập được ngành Tech với một vị trí liên quan đến Data Analyst.

Từ chia sẻ về hành trình của mình, các bạn có thể hình dung được ngành Tech sẽ không chỉ có Software và Hardware – còn tồn tại 1 ngách rất tiềm năng – đó chính là Data. Trong ngành Data, những bạn có background business lại là những người có lợi thế. Khi quan sát xung quanh, mình nhận thấy có đến 90% các bạn Data Analyst đều có background là business. Vì thế, mình muốn xác nhận với các bạn một điều quan trọng rằng nếu các bạn học business và đang có chuyển sang ngành Data thì xin chúc mừng, đó là một lợi thế – chứ không phải đang bị yếu thế hơn so với các bạn học Technical đâu nhé!

2. Zoom-in ngành Data

Hiện có 4 vị trí chính trong ngành Data tại Việt Nam

Để tìm hiểu những vị trí công việc có trong ngành, các bạn có thể google search “job in data field” để tìm hiểu rất nhiều các bài viết về các job trong Data, như: Data Analyst, Data Scientist, Machine Learning Engineer, Business Intelligence Analyst, Logistics Analyst, Data Architect, Business Systems Analyst… 

Theo mình quan sát, ngành Data tại Việt Nam hiện nay sẽ có 4 nhóm chính, bao gồm: 

  1. Data Scientist
  2. Data Architect. 

Đa phần là các bạn có background Business như mình đang quan tâm đến Data Analyst, Data Scientist và Data Engineer, và đây cũng là 3 vị trí đang có nhu cầu lớn nhất trên thị trường. Zoom-in sâu hơn nữa vào công việc, để biết được mỗi vị trí cần những gì – từ đó xác định được cần phải chuẩn bị những gì để gia nhập ngành thành công. 

Thời điểm trước khi mà mình tìm hiểu về các vị trí Data, mình tình cờ đọc được 1 bài báo cáo rất hay của O’Reilly. Trong báo cáo này, họ đã thực hiện nghiên cứu về những người hiện tại đang làm Data Analyst ở trên thị trường.  Nghiên cứu đã chỉ ra được nhóm gồm có 5 yếu tố cần có ngành Data, đó là Business – ML/Big Data – Math/OR – Programing – Statistic; và xác định tỷ lệ của 5 yếu tố này ở mỗi vị trí khác nhau trong ngành. Các bạn có thể xem thêm chi tiết báo cáo này trong link tại đây:  https://www.oreilly.com/content/analyzing-the-analyzers/ 

5 yếu tố cần có ở các vị trí trong ngành Data – nguồn: O’Reilly

Mình hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu rõ các vị trí trong ngành Data cũng như là skillsets trong từng vị trí. Từ đó, các bạn có thể biết được mình phù hợp với các vị trí nào cũng như xác định cần chuẩn bị những gì để chuyển qua ngành Data 1 cách nhanh nhất.

Xem Infographic của bài viết này tại đây

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

One Comment

Comments are closed.