It's OKE to be rejected

Sau kinh nghiệm Coaching cho hàng trăm bạn, mình nhận thấy điều kiện bắt buộc để các bạn có offer là các bạn phải bị reject. Đó là 1 bước bắt buộc phải đi qua trên hành trình. Apply giống như bạn đang chơi game vậy, thua thì chơi lại và không ai phá đảo ngay từ lần đầu tiên.

Thực tế, trong quá khứ, mình cũng không có thấy oke lắm khi apply một bên nào đó mà bị reject. Mỗi khi mở mail lên mình thấy thư cảm ơn là mình buồn lắm, nhất là những lần apply đầu tiên. Mấy bên apply mà không phản hồi thì mình còn không buồn, chứ bên nào apply đi vào vòng sâu rồi mà bị reject lại càng buồn. Xu hướng tự nhiên, mình lại bắt đầu chất vấn bản thân mình, mình đã làm gì sai? Tại sao mình lại không được chọn? Mình còn phải cải thiện điều gì nữa?… Những công ty mình rất muốn làm việc mà fail có khi mình buồn mất mấy ngày.

Thực ra những cảm xúc đó, những hành động đó không có gì sai cả nhưng càng về sau, mình thấy những lần bị reject không quá tiêu cực như mình nghĩ, thay vào đó mình lại nhìn thấy nhiều mặt tích cực của nó và mình ước gì mình dám thử nhiều thứ hơn, sẵn sàng đón nhận nhiều thử thách hơn. Đến bây giờ mình vẫn thấy tiếc khi hồi sinh viên không apply mấy chương trình tình nguyện quốc tế vì mình sợ tiếng Anh của mình không đủ.

“Uhm… thật ra thì rejected cùng không quá tiêu cực

Khi bạn bị reject nhiều, bạn sẽ thấy reject là điều kiện cần để chúng ta thay đổi. Reject làm tiền đề để chúng ta cải thiện bản thân, thử những sự lựa chọn mới, thử những hướng đi mới. Fail MT 9 lần giúp kĩ năng apply của mình cải thiện rất nhiều. Sau này, khi mình apply công ty nào thì tỉ lệ đậu rất cao vì mình biết cần phải làm gì và nhà tuyển dụng họ cần gì. Nếu không apply nhiều chắc mình đã không có những kỹ năng đó! Rồi fail MT giúp mình có cơ hội làm trong ngành Data, ngành mà mình thấy rất phù hợp với bản thân. Hay gần nhất, khi mình fail ở công ty mới, nó cho mình điều kiện để biết rằng mình không phù hợp với công ty đó và mình có thời gian để bắt đầu xây dựng cuộc sống mà mình từng mong ước. Nó giúp mình có thời gian để thực thi những kế hoạch tương lai sớm hơn dự định.

Mọi việc luôn có một góc nhìn tích cực hơn

Đến giờ nhìn lại, mình vui vì mình đã dám làm, mình vui vì mình thấy mình đã làm hết sức trong khả năng của mình rồi. Kết quả chỉ là 1 chấm nhỏ trong suốt quá trình mà thôi. Dù thành công hay thất bại chúng ta cứ chấp nhận nó như nó là như vậy. Khi đi apply mình luôn tâm niệm mình phải chuẩn bị thật kỹ, làm thật tốt phần việc của mình còn kết quả là phần việc của nhà tuyển dụng. Nếu mình chưa cố gắng hết mình, chưa làm tốt phần việc của mình thì không nên kỳ vọng nhà tuyển dụng sẽ trao cơ hội cho một người không toàn tâm toàn ý.

Chuẩn bị tâm lý trước khi apply

Đến giờ ngồi ngẫm lại, những quãng thời gian fail nhiều nhất là những quãng thời gian mình phát triển nhanh nhất, nó giúp mình thoát khỏi vùng an toàn và dễ dàng say yes với sự thay đổi. Những quãng thời gian bình an nhất lại là những quãng thời gian mình thấy tẻ nhạt nhất.

Chúc các bạn chân cứng đá mềm trong quá trình apply nha!

Xem Infographic của bài viết này tại đây.

Các kênh thông tin của Vinh:

Share để lưu bài viết

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *