MARKETER nên dùng LOOKER STUDIO hay POWER BI để làm báo cáo?

MARKETER nên dùng LOOKER STUDIO hay POWER BI để làm báo cáo?

Data đã trở thành một phần tất yếu của Marketing, là 1 phần quan trọng trong mô hình T-Shape Marketer. Là một Marketer, khi bạn có tư duy phân tích dữ liệu và ra quyết định dựa trên số liệu, bạn dễ dàng có mức thu nhập cao hơn và cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Ở Việt Nam, khi nói đến Data Visualization, Looker Studio và Power BI là 2 công cụ phổ biến nhất. Mỗi công cụ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với các bạn Marketer, đôi khi chúng ta cũng chưa từng sử dụng cả 2 công cụ này hoặc đã sử dụng nhưng chưa hiểu rõ đặc điểm của từng công cụ. Hay trên chính trang đánh giá về BI tools hàng đầu như Gartner thì 2 công cụ này cũng có số điểm tương đương nhau.

Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra những góc nhìn về 2 công cụ này để các bạn có thể đưa ra quyết định một cách phù hợp.

Các tiêu chí mà mình sẽ sử dụng là:

  • Dễ sử dụng
  • Khả năng trực quan hóa dữ liệu
  • Tích hợp dữ liệu
  • Chi phí
  • Khả năng chia sẻ

1. Looker Studio so với Power BI: Dễ sử dụng

Looker Studio với giao diện đơn giản, thanh chỉnh sửa kéo và thả giúp thêm nguồn dữ liệu, tạo biểu đồ và xây dựng báo cáo dễ dàng. So với PowerBI, tùy chỉnh trong Looker Studio đơn giản và trực quan hơn, nhờ bố cục thân thiện và tùy chọn ít hơn.

Trong khi đó, Power BI cung cấp nhiều tùy chỉnh, cho phép kiểm soát diện mạo và cảm giác của báo cáo. Tuy nhiên, điều này có thể làm người mới bắt đầu cảm thấy quá tải. PowerBI phù hợp với những phân tích chuyên sâu.

2. Looker Studio so với Power BI: Khả năng visualization

Cả Looker Studio và Power BI đều có nhiều tùy chọn trực quan hóa dữ liệu – biểu đồ và đồ thị cơ bản, hình ảnh tùy chỉnh và mẫu – cho phép bạn xây dựng các báo cáo mà bạn cần. Tuy nhiên, Looker Studio hoạt động tốt hơn cho các biểu đồ trực quan đơn giản. Mặt khác, nếu bạn cần tùy chỉnh sâu cho các yêu cầu báo cáo cụ thể, Power BI là lựa chọn tốt hơn.

Cách tùy chỉnh chart trong Looker Studio?

Trong Looker Studio, bạn có thể tìm thấy và tùy chỉnh nhiều biểu đồ cơ bản, áp dụng chủ đề và bố cục khác nhau. Nếu muốn vượt qua mặc định, biểu đồ nâng cao từ cộng đồng trực quan hóa có sẵn. Người mới có thể lấy mẫu miễn phí từ thư viện báo cáo.

Cách tùy chỉnh chart trong Power BI?

Power BI cung cấp biểu đồ và đồ thị cơ bản, chủ đề và bố cục tùy chỉnh giống như Looker Studio. Microsoft đã mở rộng với hình ảnh tùy chỉnh qua AppSource, tạo thêm khả năng cho người dùng muốn nâng cao báo cáo và kể chuyện bằng dữ liệu.

3. Looker Studio so với Power BI: Tích hợp dữ liệu

Cả Looker Studio và Power BI đều hỗ trợ kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, dù thông qua các kết nối tự nhiên hoặc kết nối bên thứ ba. Tuy nhiên việc kết nối bằng Looker Studio dễ dàng hơn rất nhiều so với trên PowerBI vì Looker Studio có cộng đồng cung cấp các data connector. Đặc biệt với nhóm dữ liệu về Marketing thì Looker tỏ ra áp đảo so với PowerBI. Phần lớn các team Marketing hiện tại đang sử dụng Looker vì tính dễ sử dụng và dễ kết nối dữ liệu realtime của nó với các nguồn dữ liệu Marketing như Facebook Ads, Google Ads, Youtube, Tiktok, CRM platform…

Trong khi đó, để phân tích dữ liệu Marketing trên PowerBI thường chúng ta cần xây dựng hệ thống database inhouse rồi đẩy dữ liệu ngược lên PowerBI trong khi Looker Studio cho phép kết nối thẳng mà không cần database inhouse. Đây là lí do chính mà ít team Marketing dùng PowerBI. Trên PowerBI cũng có 1 số data connector nhưng không đa dạng bằng Looker Studio.

4. Looker Studio so với Power BI: Chi phí

Cả Looker Studio và Power BI đều có phiên bản miễn phí với một số tính năng báo cáo cơ bản và phiên bản trả phí với nhiều tính năng tiên tiến hơn và hỗ trợ. Tuy nhiên 2 công cụ này mô hình trả phí rất khác nhau.

Looker Studio tốn bao nhiêu tiền?

Looker là công cụ miễn phí của Google khi bạn sử dụng dữ liệu từ hệ sinh thái của Google. Bạn chỉ trả phí cho các bên thứ 3 cung cấp Data Connector cho bạn. Mình lấy ví dụ Looker sẽ cho phép bạn lấy dữ liệu miễn phí từ Google Ads hay Google Sheet nhưng không hỗ trợ Facebook Ads. Bạn muốn lấy được dữ liệu của Facebook Ads, bạn cần mua connector từ bên thứ 3 ví dụ như Supermetric. Với quy mô vừa thì mỗi tháng các bạn sẽ có thể tốn 15-50$.

Power BI tốn bao nhiêu tiền?

Mặc dù có một phiên bản Power BI miễn phí với kết nối dữ liệu cho các tập dữ liệu đơn giản, chia sẻ báo cáo, cộng tác, và nhiều tính năng tiên tiến hơn, nó đòi hỏi một gói thuê bao trả phí bắt đầu từ $10 mỗi người dùng/tháng. Giống như Looker Studio, bạn sẽ phải trả tiền để lấy dữ liệu thông qua một kết nối của bên thứ ba.

5. Looker Studio so với Power BI: Khả năng chia sẻ

Cả Looker Studio và Power BI đều cung cấp khả năng chia sẻ báo cáo mạnh mẽ. Với Looker Studio, bạn có thể chia sẻ báo cáo dễ dàng thông qua đường dẫn trực tiếp, hoặc nhúng báo cáo vào trang web và bài đăng blog. Điều này làm cho việc chia sẻ thông tin trực quan với các bên liên quan trở nên dễ dàng.

Trong khi đó, Power BI cung cấp tính năng chia sẻ và cộng tác trực tiếp trên ứng dụng, cho phép các nhóm làm việc cùng nhau trên cùng một báo cáo và xem cập nhật theo thời gian thực. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tính năng này, người dùng phải đăng ký gói dịch vụ Power BI Pro. Phiên bản Power BI miễn phí sẽ giới hạn khả năng chia sẻ báo cáo của bạn vì cách tính phí của PowerBI dựa trên số lượng người dùng.

Tóm lại

Với nhu cầu phân tích của Marketer thì Looker Studio là sự lựa chọn phù hợp hơn trên các tiêu chí: dễ sử dụng, tích hợp các nguồn dữ liệu Marketing dễ dàng, chi phí hợp lý và dễ dàng chia sẻ hơn. Ngược lại, nếu bạn là một Data Analyst thích đào sâu vào cấu trúc dữ liệu và mô hình hóa, Power BI phù hợp hơn.

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *