Tại sao tất cả phòng ban trong doanh nghiệp nên học SQL?

Tại sao nên học SQL

Khi các doanh nghiệp/tổ chức bắt tay vào quá trình chuyển đổi số, họ phải trang bị cho nhân viên của mình các kỹ năng và công cụ để tận dụng tốt nhất khối lượng dữ liệu khổng lồ mà họ đang nắm giữ. Nếu có một ngôn ngữ chung duy nhất làm cốt lõi của ngành dữ liệu, thì SQL chính là “tiếng nói chung”. SQL, nếu được dân chủ hóa, sẽ là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chuyển đổi một tổ chức thành một doanh nghiệp ra quyết định dựa trên số liệu.

Vậy SQL là gì?

SQL viết tắt của Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc. Đây là một ngôn ngữ truy vấn mạnh mẽ cho phép người dùng tìm kiếm trong một lượng lớn dữ liệu và trích xuất thông tin để phân tích. 99% dữ liệu business của doanh nghiệp xây dựng trên dạng dữ liệu có cấu trúc (hiểu đơn giản, SQL là dữ liệu dạng bảng và đó là lý do tại sao dân văn phòng ai cũng phải biết dùng excel)

SQL có thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn với một vài dòng code, đồng thời có thể dễ dàng sao chép các phân tích này bằng cách chạy lại các câu lệnh truy vấn. Chúng ta có thể hiểu đơn giản SQL giống như Excel, Spreadsheet nhưng xử lý ở quy mô dữ liệu lớn hơn. 

Mức độ phổ biến của SQL bao trùm các công ty thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, không chỉ các doanh nghiệp lớn. Trong báo cáo mới nhất về những kỹ năng quan trọng nhất trong năm 2023, SQL đứng #2 trong nhóm những kỹ năng làm nghề. SQL  là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất cho các vai trò liên quan đến dữ liệu.

SQL hữu ích như thế nào?

Quan sát trong doanh nghiệp đã số hóa thành công, không có phòng ban nào là Vinh thấy không thể sử dụng SQL. Đơn giản vì SQL là công cụ giúp chúng ta ra quyết định dựa trên những insight từ dữ liệu. Khi quy mô càng lớn, nhu cầu sử dụng dữ liệu càng nhiều. Dưới đây là 1 số lợi ích quan trọng của SQL.

Thứ nhất – Tự động hóa quy trình làm việc và phân tích

Hầu như tất cả các tổ chức đều quen thuộc với phần mềm bảng tính như Microsoft Excel. Với tính phổ biến và lịch sử của Excel, nhiều bạn đã thành thạo các lệnh và công cụ nâng cao của Excel (chẳng hạn như VBA) để phân tích dữ liệu.

SQL là một tiện ích mở rộng dễ sử dụng và dễ tiếp cận đối với Excel vì nó có thể thực thi tất cả các chức năng của bảng tính Excel và hơn thế nữa. Cả VBA và SQL đều là các công cụ có thể giúp tự động hóa quy trình công việc dữ liệu và trích xuất thông tin chi tiết thông qua phân tích dữ liệu. Tuy nhiên SQL dễ học, dễ đọc, dễ viết hơn VBA rất rất nhiều. Bản thân Vinh rất ít khi sử dụng VBA, quá trình phân tích và xử lý dữ liệu gần như 100% dùng SQL.

Thứ hai –  Xử lý tập dữ liệu lớn nhanh chóng và hiệu quả

Phần mềm bảng tính truyền thống như Excel hoạt động tốt với các bộ dữ liệu có kích thước từ nhỏ đến trung bình, nhưng khối lượng dữ liệu tăng lên nhiều lần thì performance của các trang bảng tính sẽ rất chậm. Khi mở những file excel hàng trăm nghìn dòng thì chắc chắn máy tính của bạn không còn là máy tính nữa, nó đã tiến hóa thành chiếc CÔNG NÔNG rồi. Quạt gió kêu ầm ĩ luôn. 

Để xử lý những file dữ liệu nặng như vậy thì SQL là lựa chọn hàng đầu. Cho dù có một trăm hay một triệu bản ghi, SQL vẫn xử lý ngon lành cành đào. SQL được thiết kế để thao tác các tập dữ liệu lớn một cách nhanh chóng và mạnh mẽ, do đó cho phép các nhà phân tích định vị và trích xuất dữ liệu một cách hiệu quả. Do tốc độ và tính chính xác, SQL vẫn là ngôn ngữ truy vấn được sử dụng nhiều nhất để giao tiếp với kho dữ liệu khổng lồ.

Thứ ba – Giải đáp những câu hỏi khó về kinh doanh

Các tổ chức cần phải liên tục trả lời các câu hỏi kinh doanh đầy thách thức như là một phần của sự phát triển kinh doanh. Cái hay của SQL là nó có thể dễ dàng trích xuất và thao tác khối lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trên nhiều bảng. Không giống như các trang tính, nơi bạn phải mở từng trang riêng biệt để truy xuất dữ liệu, SQL có thể dễ dàng kết hợp dữ liệu từ các bảng cơ sở dữ liệu quan hệ khác nhau trước khi chạy một truy vấn trên dữ liệu đã hợp nhất một cách hiệu quả. Những câu hỏi cơ bản như cửa hàng nào bán chạy nhất tháng này, doanh số bán hàng theo từng kênh, số lượng bán của mỗi sản phẩm… đều được trả lời qua vài dòng SQL đơn giản. Bên cạnh đó SQL hoàn toàn có thể làm những bài toán khó hơn như cohort analysis, customer lifetime value, customer segmentation…

Hơn nữa, các truy vấn SQL có thể dễ dàng được lưu và chia sẻ giữa các phòng ban, đồng nghiệp khác, do đó đảm bảo khả năng nhân rộng các phân tích trong doanh nghiệp.

SQL có tác động rất lớn tới các doanh nghiệp số hóa. Tất cả các phòng ban, nhân viên đều được hưởng lợi khi có khả năng viết SQL. Vậy SQL có khó học hay không? Vinh confirm là học SQL khá dễ nhé! Bất cứ bạn nào, ở level nào cũng có thể học SQL được. Thường các bạn mất khoảng 50h để vừa học, vừa thực hành là sẽ làm chủ được SQL. Khảo sát Phân tích và Dữ liệu Toàn cầu của PwC cho thấy các tổ chức dựa trên dữ liệu có khả năng báo cáo những cải tiến đáng kể trong quá trình ra quyết định thông qua khoa học dữ liệu cao gấp 3 lần. Còn chần chừ gì nữa, hãy học SQL ngay thôi!

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *