Tự học Data Analyst với lộ trình 6 tháng apply thành công

Làm sao để chuyển qua Data Analyst trong 6 tháng?

Bài viết này dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, các bạn đã đi làm được 1 vài năm mà muốn tự học data analyst để chuyển ngành thành công. Trong bài viết này, Vinh sẽ giúp các bạn có góc nhìn rõ ràng hơn về con đường các bạn sẽ đi để chuyển qua vị trí Data Analyst. với người mới bắt đầu ra sao? Lộ trình học Data Analyst kéo dài bao lâu? Để trở thành Data Analyst cần học gì? Hãy cùng Vinh tìm hiểu nhé!

1. Trước khi tự học Data Analyst cần lưu ý điều gì?

Right Mindset…

Khi viết bài này, Vinh nhớ lại hình ảnh của mình khi mình có dự định apply qua Data Analyst 7 năm về trước. Thời điểm đó, mình chỉ có Google làm bạn, mình tìm đủ mọi thông tin về tự học Data Analyst. Mình dành ra nhiều thời gian để tìm hiểu về Data Analyst cần học gì, yêu cầu kỹ năng bào, cơ hội nghề nghiệp/mức lương ra sao… Qua research, mình có góc nhìn tổng quan về vị trí Data Analyst. Hồi đó mình nhớ, mình đúc kết được Data Analyst cần có Business, Toán, Programming. Mình thấy mình có business, có toán rồi, thiếu programming thôi nên nghĩ có thể chơi được và thế là mình lên plan để chuyển qua Data Analyst. Lúc ban đầu thì khí thế vậy thôi, đến lúc vô thực hiện thì mới phát sinh quá nhiều vấn đề. Mình đọc thì có quá trời tool phải học mà cũng không biết từng tool để làm gì, không có góc nhìn toàn cảnh, không biết học cái gì trước cái gì sau. Hệ quả là mình đã học thừa rất nhiều, thiếu cũng không ít và tốn kha khá tiền cho các platform… Mình viết ra bài này với mục đích giúp các bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc để tự học Data Analyst thành công. Thay vì trả giá như mình thì các bạn chỉ cần đọc và làm theo bài viết này thôi. Quá easy phải không? 

Rồi! Đầu tiên, để tự học data analyst thành công, chúng ta cũng nên đi từ mindset. Mindset sẽ quyết định đến hành động của chúng ta. Sau khi đã học rất nhiều course, đi làm, tham gia tuyển dụng các vị trí Data Analyst mình nhận ra:

 • Chúng ta không cần master tất cả các tool để làm Data Analyst
 • Những khóa học online không thể giúp chúng ta giỏi được, nó chỉ giúp chúng ta có kiến thức cơ bản mà thôi.
 • Tools không phải là rào cản lớn của ngành này. Tư duy mới khó, cái này sau này đi làm các bạn sẽ thấy rõ hơn.

2. Để trở thành Data Analyst cần học gì?

… true sucess

Từ những insight mindset phía trên, chúng ta sẽ đề ra những strategy cho lộ trình học Data Analyst như sau:

 • Strategy 1: Học vừa đủ, học đúng thứ cần học. Học để mình có foundation đủ tốt để khi đi làm không bị bỡ ngỡ.
 • Strategy 2: Cố gắng có job càng sớm càng tốt. Vì chỉ khi có job các bạn mới tiến bộ vượt bậc còn nếu cứ học hoài các bạn cũng chỉ ở mức 3-4 điểm trên thang 10 thôi.

Sau khi đã có mindset rõ ràng rồi thì chúng ta bắt tay vào việc lên kế hoạch và thực thi. Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta sẽ cần trả lời câu hỏi “Vậy, để apply thành công vị trí Data Analyst cần học gì? Hãy cùng zoom out quy trình xử lý dữ liệu của một Data Analyst như thế nào nhé. Về cơ bản quá trình này có 4 bước:

 • Bước 1: Làm việc với dataraw
 • Bước 2: Phân tích, xử lý dữ liệu
 • Bước 3: Visualization
 • Bước 4: Communicate insight với stakeholders.

Từ bước nhìn rõ công việc hàng ngày của một Data Analyst, chúng ta sẽ xác định những nội dung cần học, bước vào lộ trình học Data Analyst nào!

3. Lộ trình học Data Analyst

này do chính Vinh nghiên cứu và thiết kế nên. Hiệu quả của nó được kiểm chứng qua các khoá học viên mà Vinh và team UniGap đã coaching thành công. Tổng quan, lộ trình gồm có 2 giai đoạn chính.

3.1. Giai đoạn 1: Học vừa đủ, học đúng thứ cần học

Chúng ta cần học những tool quan trọng nhất giúp mình cover được cả 4 bước trong quá trình phân tích dữ liệu. Theo kinh nghiệm của mình, các bạn chỉ cần học SQL, PowerBI, Python, và Statistic là đủ để apply bất cứ công ty nào rồi, từ công ty to đến công ty nhỏ, từ công ty tech đến công ty non-tech. Vì sao?

 • SQL giúp chúng ta làm việc với dataraw và phân tích xử lí dữ liệu –> cover bước 1, bước 2
 • Power BI: công cụ để làm visualization –> Cover bước 3
 • Python: Vừa giúp chúng ta load dataraw, phân tích dữ liệu, và visualize luôn –> Cover cả bước 1,2,3.
 • Statistic liên quan đến tính toán, thống kê, hỗ trợ trong quá trình làm việc.

Đó vậy nên các bạn chỉ cần tập trung học nhóm tools SQL, PowerBI, Python, Statistic thôi. Sau khi học đủ 4 nhóm skillset này là các bạn sẽ đủ để đi apply rồi. Tổng thời gian tự học Data Analyst – giai đoạn 1 vào khoảng tầm 300h. Tính ra khoảng 3 tháng, mỗi ngày 3 tiếng. Nếu không học hàng ngày thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3.2. Giai đoạn 2: Apply quyết liệt để có job càng sớm càng tốt.

Sau khi học xong kiến thức, nhiều bạn sẽ hoàn tất lộ trình học Data Analyst của mình. Tuy nhiên, Vinh cho rằng quá trình apply là rất rất quan trọng. Vì vậy, nên được lên kế hoạch chi tiết, cụ thể giống như khi học kiến thức. Có như vậy, lộ trình học Data Analyst của các bạn mới thật sự thành công.

Thông thường, quá trình tuyển job Data Analyst sẽ có 4-5 vòng:

 • Vòng 1: CV
 • Vòng 2: Test
 • Vòng 3: HR interview
 • Vòng 4: Functional Interview (Tech + Business)
 • Vòng 5: Final Interview

Các bạn thường quá chú trọng vào giai đoạn 1, học rất nhiều mà không chịu đi apply sớm vì cứ nghĩ mình chưa đủ. Thực ra những bài test ở các công ty không quá khó đâu, mình tin ở level intermediate là các bạn có thể giải quyết được rồi. Nếu các bạn đã học đủ ở giai đoạn 1 thì mình tin các bạn hoàn toàn ready để đi apply.

Ở giai đoạn 2 của lộ trình học Data Analyst, các bạn cần tập trung vào 2 vấn đề:

 • Kiến thức: Review lại toàn bộ kiến thức trong giai đoạn 1 để có thể làm được các bài test cũng như trả lời được những câu hỏi về technical.
 • Kỹ năng apply: Bạn phải nghiên cứu kỹ công việc, công ty, ngành, hiểu rõ bản thân để từ đó chứng minh được bản thân mình phù hợp với công ty.

Mình thấy không có nhiều bạn có kĩ năng apply tốt. Vậy cách tốt nhất đó là các bạn phải chuẩn bị thật kĩ, apply nhiều và học hỏi từ những lần apply. Quá trình apply giống như các bạn chơi game vậy đó. Fail lại chơi lại, khi các bạn chơi nhiều thì các bạn sẽ giỏi và chắc chắn các bạn sẽ có được offer. Mình quan sát thường các bạn có 5 interview thì sẽ có job. Để có được 5 interview thì các bạn phải apply từ 10-20 bên. Các bạn phải chơi cái game này đến khi nào win thì thôi. Thời gian chơi khoảng 1-3 tháng tùy tốc độ chơi của các bạn.

4. Thông tin về khoá của Vinh

khăn. Để chuyển được qua vị trí Data Analyst trong 6 tháng đòi hỏi các bạn phải rất tập trung và kỷ luật. Nếu các bạn muốn apply Data Analyst trong 5-6 tháng nữa mà đang không biết phải làm gì thì có thể liên hệ cho mình, mình có thể support thêm cho bạn!

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Hy vọng bài viết Tự học Data Analyst và Lộ trình 6 tháng chuyển ngành thành công của Vinh sẽ đem đến nhiều giá trị cho các bạn. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Vinh chúc tất cả các bạn “chân cứng đá mềm”, học tập và chuyển ngành thành công nha!

Xem Infographic của bài viết này tại đây

Share để lưu bài viết