Vì sao Power BI chính là trợ thủ đắc lực của Data Analyst?

Power BI và Data Analyst

Theo báo cáo từ Dataquest, Microsoft Power BI là một trong những công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, với hơn 115 triệu người dùng trên toàn thế giới. Power BI được coi là một trong những công cụ “đắc lực” của Data Analyst, giúp Data Analyst dễ dàng kết nối, chuyển đổi dữ liệu và từ đấy xây dựng trực quan hóa dữ liệu. Vậy Power BI đóng vai trò như thế nào trong công việc hàng ngày của một Data Analyst? 

1. Gather data 

Trước khi bước vào công việc phân tích, Data Analyst sử dụng Power BI kết nối với hệ thống dữ liệu. Hiện nay, Power BI hỗ trợ hơn 70 trình kết nối, cho phép doanh nghiệp tải dữ liệu từ nhiều nguồn, có thể kể đến như kho dữ liệu Azure, DropBox, Google Analytics, OneDrive và SalesForce, bảng tính Excel, tệp CSV và dữ liệu được lưu trữ tại chỗ (từ câu truy vấn SQL). Sau khi thực hiện tạo dashboard, report và các phân tích nâng cao, Data Analyst cần chia sẻ những “sản phẩm” này cho stakeholders một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng. 

2. Data preparation

Power Query là 1 feature mạnh mẽ giúp Data Analyst thực hiện các công đoạn làm sạch và xử lý dữ liệu trước khi đi vào phân tích. Đây là những kỹ năng tối quan trọng của 1 Data Analyst, bởi lẽ, nếu sử dụng dữ liệu chưa được làm sạch, rất có thể các dashboard và phân tích của bạn sẽ có kết quả sai lệch và gây hại đến quá trình ra quyết định của tổ chức.

3. Visualization & Analysis

Đây có lẽ là công việc dễ thấy nhất của Data Analyst, bởi để làm được các bài phân tích, nhận định nhằm tạo ra business values hay những insights bổ ích, trước hết, chúng ta cần thực hiện tạo chart, tạo dashboard. Với hệ thống các loại chart đa dạng được cung cấp bởi Microsoft, Data Analyst sẽ dễ dàng tạo ra các sản phẩm trực quan hóa dữ liệu của riêng mình. Bên cạnh đó, ưu việt hơn Excel, bạn có thể làm phong phú thêm dữ liệu kinh doanh bằng cách nhập, chuyển đổi và tích hợp các dịch vụ dữ liệu vào các công cụ khác của bộ Microsoft để phân tích nâng cao.

Trong các bài viết tiếp theo, Vinh sẽ tiếp tục chia sẻ những giá trị của việc đưa chứng chỉ Power BI vào CV cũng như giới thiệu một số đầu sách hay để các bạn đọc thêm nhé!

Xem Infographic Vì sao Power BI chính là trợ thủ đắc lực của Data Analyst?

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *