3 tips giúp bạn nâng cao kỹ năng trực quan hóa dữ liệu

3 tips truc-quan-hoa-du-lieu

Dashboard, report là một trong những output quan trọng trong công việc thường ngày của mọi Data Analyst hay Business Intelligence Analyst, là thứ giúp stakeholders ở nhiều phòng ban khác nhau trong tổ chức nhìn thấy được “câu chuyện” về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những kế hoạch hành động hiệu quả nhằm duy trì, cải thiện hay phát triển tình hình đó. Vì thế, có thể nói, trực quan hóa dữ liệu (data visualization) là một trong những kỹ năng đầu tiên cần học nếu bạn muốn trở thành 1 DA/ BI có sức ảnh hưởng tích cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Sau đây là 3 tips giúp bạn cải thiện kỹ năng này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hiểu về Design Thinking

Với quy tắc lấy con người là trung tâm, tất cả tập trung vào nhu cầu của con người, lối tư duy vốn dành cho dân kinh doanh này đã và đang được các Data Analyst học hỏi và ứng dụng trực tiếp trong quá trình tạo dựng các báo cáo định hướng người dùng của mình. Bắt đầu từ việc thu thập thông tin từ stakeholder (những người request task trực quan hóa dữ liệu) để hiểu rõ về vấn đề họ đang gặp phải, DA sẽ áp dụng quy trình Design Thinking để từng bước làm rõ vấn đề và giúp stakeholder đưa ra câu trả lời cho những khúc mắc đó thông qua 4 bước còn lại (Define, Ideate, Prototype, Test), sao cho dashboard/ report tạo dựng phải đáp ứng được các tiêu chí được xác định tại các bước trước đó trong quy trình này. Nếu không hiểu đúng và đủ vấn đề, không xác định được rõ mục tiêu của dashboard, sẽ thật khó để các nhà phân tích dữ liệu tạo ra mang lại nhiều value cho stakeholder của mình. Vì vậy, có thể nói, hiểu rõ về Design Thinking là một trong những bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ ai muốn thành thạo các kỹ năng về dashboard cũng cần phải học. 

2. Học cách kể 1 câu chuyện

Dữ liệu, nếu đứng hoàn toàn biệt lập thì sẽ không thực sự có ý nghĩa. Vì vậy, dữ liệu trong dashboard, report phải được xây dựng một cách có sự liên kết với nhau để truyền tải một câu chuyện kinh doanh logic và có ý nghĩa. Những loại dữ liệu có tính so sánh, hoặc các metrics liên quan đến nhau nên được đặt gần nhau hoặc trong cùng một khu vực. Dashboard có nhiều dữ liệu thì chưa chắc đã tốt nếu mình không sắp xếp chart hiệu quả để thể hiện mối quan hệ giữa các metric, vì vậy để tạo dựng 1 dashboard hiệu quả, bạn phải giúp người xem không chỉ trả lời được câu hỏi What, mà còn đi sâu vào câu hỏi How và Why.

3. Chú trọng vào cả hình thức

Nội dung của dashboard là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sẽ thật tệ nếu hình thức dashboard không đủ thu hút để người xem dành thời gian khám phá những insights thú vị được truyền tải qua những biểu đồ ấy. Đó là lý do tại sao mọi Data Analyst đều cố gắng xây dựng một dashboard, report thật ấn tượng và thuận tiện để kích thích stakeholder sử dụng chúng. Một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế dashboard cần đáp ứng được như căn chỉnh phần chữ và phân hình sao cho chỉn chu, thẳng hàng lối; font chữ cần thống nhất xuyên suốt dashboard, v.v. Ngoài ra, để dashboard thu hút hơn, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn màu sắc, đảm bảo sao cho màu của chart và màu chữ không bị chìm vào nhau và tông chủ đạo của dashboard phải thống nhất và dễ nhìn. Nếu chưa quen với việc kết hợp màu sắc, hãy cố gắng tham khảo các template màu đã được các Designer chuyên nghiệp phối sẵn trên Pinterest, SchemeColor, Coolors… nhé.  

Trên đây là những bí kíp giúp bạn có thể chinh phục các task tạo dashboard/ report dù sử dụng bất kỳ BI tool nào. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng trực quan hóa dữ liệu của mình để thành công trên con đường trở thành một Data Analyst giỏi nhé! Hãy theo dõi fanpage để cùng chúng mình cập nhật thêm nhiều tips thú vị của nghề DA trong các bài viết tới nha!

Xem Infographic 3 tips giúp bạn nâng cao kỹ năng trực quan hóa dữ liệu

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *