3 cuốn sách gối đầu giường nếu bạn muốn thành thạo SQL

Tìm đọc những cuốn sách hay là một trong 3 phương pháp quan trọng để học tập mà Vinh luôn nói trong các buổi coaching của mình. Trong bài viết hôm nay, Vinh sẽ tổng hợp và chia sẻ 5 cuốn sách có thể giúp bạn có thể tích lũy được những kiến thức quan trọng về dữ liệu, bên cạnh việc theo học các khóa học trực tuyến hay thực hành bài tập trên máy tính. 

1. Learning SQL: Generate, Manipulate, and Retrieve Data

Là 1 đầu sách hay của nhà O’Reilly, cuốn Learning SQL thích hợp cho những bạn vừa chuyển ngành, và kiến thức đối với SQL là con số 0, bởi nó cung cấp cho người đọc những bài học, khái niệm hoặc kỹ thuật SQL ở mỗi chương. Tác giả cố gắng sử dụng nhiều hình ảnh minh họa, ví dụ chú thích- và các bài tập nhỏ giúp bạn có thể thực hành ngay các kỹ năng bạn học được. Với cuốn sách này, bạn nên:

  • Chuyển nhanh qua các khái niệm cơ bản về SQL và tìm hiểu một số tính năng nâng cao
  • Sử dụng câu lệnh dữ liệu SQL để tạo, thao tác và truy xuất dữ liệu
  • Tạo các đối tượng cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như bảng, chỉ mục và ràng buộc, sử dụng các câu lệnh lược đồ SQL
  • Tìm hiểu cách các tập dữ liệu tương tác với các truy vấn và hiểu tầm quan trọng của các truy vấn con (subquery)

2. Data Analysis Using SQL and Excel, 2nd Edition

Là một trong những cuốn sách hay nhất dành dạy tư duy phân tích cho người mới bắt đầu học SQL, cuốn sách này đã tận dụng hai công cụ quan trọng nhất để truy vấn và phân tích dữ liệu là SQL & Excel để thực hiện phân tích dữ liệu. Tác giả đi sâu vào 2 câu hỏi “ở đâu” và “tại sao” của SQL & Excel – và quy trình khai thác dữ liệu (data mining), vì vậy cuốn sách này được xem là cuốn sổ tay chất lượng bởi người đọc có thể dễ dàng làm theo. 

3. SQL Cookbook: Query Solutions and Techniques for Database Developers

Là 1 sản phẩm của O’Reilly mà chắc chắn rằng những người – hệ data không nên bỏ qua. Cuốn sách này là một tài liệu tham khảo tuyệt vời nếu bạn đã bắt đầu làm việc với SQL và có hiểu biết cơ bản về các truy vấn nhưng chưa có thời gian để đi sâu vào tất cả các khái niệm. Ở SQL Cookbook, tác giả tập trung vào việc viết các truy vấn phức tạp, tinh chỉnh các truy vấn của bạn, chuẩn bị dữ liệu (data preparation), thao tác (data manipulation), nhóm (grouping) và báo cáo (reporting). Tác giả trình bày rất nhiều ví dụ về những gì bạn sẽ phải đối mặt trong một tình huống thực tế. Bạn có thể sử dụng nó như một tham chiếu để tìm một truy vấn tương tự với vấn đề bạn đang gặp phải trong dự án của mình. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn chọn được những đầu sách hay và chất lượng để học SQL hiệu quả hơn, rút ngắn lộ trình trở thành Data Analyst của mình nhé!

Tải sách tại đây

Xem Infographic 3 cuốn sách gối đầu giường nếu bạn muốn thành thạo SQL

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *