3 tựa sách về Data Visualization mà Data Analyst nào cùng nên đọc

3 cuốn sách về data visualization

Hiện nay, có rất nhiều BI tools khác nhau trợ giúp chúng ta trong quá trình trực quan hóa dữ liệu và mỗi công ty, tổ chức lại có lựa chọn riêng về công cụ này. Tuy nhiên, đều chung một mục đích cuối cùng chính là trực quan hoá dữ liệu – khiến dữ liệu trở nên sinh động, dể hiểu và thúc đẩy ra quyết định. Vì vậy, 3 cuốn sách này sẽ có ích cho bạn dù công cụ bạn đang sử dụng là gì, khám phá ngay! 

Trực quan hoá dữ liệu là khi Data Analyst thổi hồn những câu chuyện vào khối dữ liệu thô thuần túy là một trong những kỹ năng bắt buộc của mọi Data Analyst. Vậy làm thế nào, để một Data Analyst có thể dễ dàng thích nghi và có khả năng trực quan hóa dữ liệu với bất kỳ BI tool nào? Câu trả lời nằm ở tư duy trực quan hóa dữ liệu – là việc hiểu những concept then chốt để tạo ra 1 báo cáo định hướng người dùng. Alli Torban – một chuyên gia tư vấn giải pháp trực quan hóa dữ liệu tại Washington, D.C, cho rằng cách tốt nhất để trau dồi mindset này là thông qua những cuốn sách, bởi lẽ, những quy tắc chung để tạo ra một báo cáo có giá trị luôn trường tồn theo thời gian, dù công nghệ có thay đổi như thế nào đi chăng nữa.

1. Storytelling With Data: A Data Visualization Guide for Business Professionals – Tác giả: Cole Nussbaumer Knaflic

Link tải sách

Storytelling with Data đi sâu vào câu hỏi How – đưa người đọc tiếp cận nhiều hướng đi khác nhau nhằm mục đích truyền tải một câu chuyện về dữ liệu. Cuốn sách được trình bày khoa học với những nguồn tư liệu và case study thực tế để các Data Analyst,  thậm chí là những đối tượng người đọc mới  tiếp cận với dữ liệu cũng có thể hiểu và thực hiện trực quan hóa dữ liệu một cách hiệu quả. Tất cả những kỹ năng từ cách chọn chart, xây dựng cấu trúc dashboard/ report, điều chỉnh biểu đồ, … mọi thứ đều được tác giả truyền tải đến người đọc một cách giản dị, dễ nhớ, dễ hiểu thông qua sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và kinh nghiệm thực tế.

2. Beautiful Visualization, Looking at Data Through the Eyes of Experts – Tác giả: Julie Steele, Noah Iliinsky

Link tải sách

Beautiful Visualization, Looking at Data Through the Eyes of Experts by Julie Steele, Noah Iliinsky

Cuốn sách của Steele và Iliinsky cung cấp cái nhìn sâu sắc và quy trình và cách thiết kế một báo cáo trực quan hóa thông qua ví dụ về các project trực quan hóa dữ liệu trong thực tế. Cuốn sách là cuộc thảo luận của 24 chuyên gia về cách thức, hướng tiếp cận và quan điểm của họ về công việc trực quan hóa dữ liệu trong nhiều lĩnh vực. Beautiful Visualization miêu tả quá trình thiết kế và phát triển của một số công trình trực quan hóa nổi tiếng. Đây là cách học hiệu quả nhất cho các bạn muốn master kỹ năng này – học thông qua quan sát cách tiếp cận của những người đi trước để từ đó đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

3. The Design Thinking Playbook – Tác giả: Michael Lewrick

Link tải sách

Chắc hẳn không ít bạn sẽ ngạc nhiên và tự hỏi tại sao một cuốn sách về business process lại xuất hiện trong bài giới thiệu sách ngành dữ liệu. Tuy nhiên, Design Thinking không chỉ là một quy trình, một lối tư duy cho dân kinh doanh mà còn là một quy trình bạn có thể học hỏi để áp dụng vào quá trình xây dựng dashboard/ report; bởi lẽ, thực tế 2 công việc này đều có một điểm chung là lấy con người làm trung tâm. Đối với businessman, con người họ lấy làm trung tâm trong Design Thinking có thể là khách hàng của tổ chức, còn đối với Data Analyst, con người ở đây chính là người yêu cầu dashboard hay report mà chúng ta xây dựng. Không chỉ nhận những request (yêu cầu) từ 1 phía của người dùng, mà việc hiểu được painpoint của stakeholder sẽ giúp chúng ta hoàn thành thật trọn vẹn công việc của một Data Analyst, bởi suy cho cùng, công việc của Data Analyst thực chất là giải quyết được những vấn đề, những bài toán mà stakeholder đang gặp phải. Bằng cách trình bày áp dụng lối tư duy thiết kế từ đầu đến cuối, lồng ghép nhiều hình minh họa độc đáo, The Design Thinking Playbook giúp độc giả tiếp thu kiến thức về quy trình tư duy thiết kế một cách đầy hứng thú. Không chỉ vậy, cuốn sách còn đem đến những lời khuyên từ chuyên gia giúp người đọc tự định hướng cách tư duy của riêng mình. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn chọn được những đầu sách hay và chất lượng để học Power BI hiệu quả hơn có thể áp dụng ngay vào công việc nếu bạn đang ở vị trí Data Analyst. Còn với các bạn đang học tập, cũng nên đọc để hiểu biết thêm về công cụ này, nó cũng rất hữu ích để các bạn có thêm điểm khi đi phỏng vấn nữa đấy!

Xem Infographic

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *