Làm sao để xử lý những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực?

Cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực là một phần tất yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó có thể là áp lực công việc, gia đình, hoặc do những tổn thương trong quá khứ. Mình cũng từng có rất nhiều những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực, mình không biết cách dọn dẹp nó và cũng không được dạy phải dọn dẹp như thế nào dẫn tới 1 khoảng thời gian mình cứ lầm lũi, chịu đựng, tìm cách lảng tránh và thỉnh thoảng nó lại trồi lên đè nén tinh thần và cảm xúc của mình. Chúng ta không thể ngăn những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực tới với mình, giống như việc chúng ta tiêu dùng và xả rác mỗi ngày nhưng chúng ta có thể học cách để dọn dẹp nó, xử lý nó sao tâm trí được bình an hơn, giống như căn nhà được đổ rác đều đặn.

Vậy làm thế nào để bỏ đi những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực? Đây là 1 số cách mình đã làm:

1. Nhận biết, chấp nhận cảm xúc tiêu cực và ý thức nó sẽ qua

Mình tập quan sát những cảm xúc tiêu cực khi nó xâm chiếm tâm trí mình. Sẽ rất khó để quan sát nó liên tục, tuy nhiên, khi cảm xúc tiêu cực kéo tới, mình cứ để nó đến 1 cách tự nhiên, rồi tập quan sát nó, làm quen với cảm giác mà nó mang lại. Tĩnh tại, quan sát, tự đặt câu hỏi mình đang cảm thấy như thế nào? Gọi tên nó ra, nói ra cảm xúc của mình. Khi bạn biết rõ những cảm xúc đó là gì, bạn sẽ có thể kiểm soát chúng tốt hơn. Dần dần khi đã nhạy bén hơn trong việc nhận biết thì mình có thể quan sát được nó sớm hơn, để ngăn chặn những cơn bùng nổ cảm xúc. Mình và vợ kinh doanh chung. Bọn mình đã tạo ra rất nhiều cảm xúc tiêu cực cho nhau, làm tổn thương nhau, thậm chí động chạm tới niềm tự trọng của nhau. Sau rất nhiều va chạm, bọn mình cũng chấp nhận những sai lầm, những tổn thương đã tạo ra cho nhau và cố gắng cùng nhau xử lý khi nó còn bé. Khi đã vượt qua được nó rồi thì mối quan hệ lại sâu sắc hơn rất nhiều. Bọn mình cảm thông cho nhau nhiều hơn.

2. Thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành suy nghĩ tích cực

Những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực ở mức độ nào đó sẽ giúp ích cho chúng ta trong hành trình trưởng thành. Nó tiếp thêm cho ta động lực để dám thử, dám làm, dám tiến về phía trước. Ẩn chứ bên trong mỗi cảm xúc tiêu cực đều là những bài học đáng giá.

Khi bạn bắt gặp những suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng thay đổi chúng thành suy nghĩ tích cực. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt ra những câu hỏi như: “Mình đang phải học bài học gì từ tình huống này?”, “Liệu có cách nào để mình làm tốt hơn không?”. Hãy tập chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản thân mình. Mọi thứ đều đến từ phía mình.

3. Tập quan sát những vùng sáng trong cuộc sống

Cuộc sống luôn luôn có vùng sáng và vùng tối. Nhưng có 1 điều bất hạnh với chúng ta là tâm trí sẽ bị thu hút bởi vùng tối hơn là vùng sáng. Có thể vùng sáng nhiều hơn vùng tối rất nhiều nhưng nó luôn luôn nhìn vào vùng tối. Hay các bạn thấy những tin tức viral đa phần là những thông tin tiêu cực chứ không phải thông tin tích cực.

Mình hay tập thiền cảm ơn. Thiền không nhất thiết phải ngồi, bạn chỉ cần quay trở về với hơi thở, đồng nhất cơ thể với hơi thở là thiền rồi. Bạn có thể thiền khi bạn đi, 1 bước đi thở vào, 1 bước đi thở ra. Bạn có thể thiền nằm trước khi đi ngủ. Bạn có thể thiền 1-2 phút sau khi ngủ trưa. Bất cứ lúc nào mệt, hãy dừng lại để thở. Khi thở hãy ý thức về cơ thể bạn, biết ơn những gì mình có.

4. Tìm kiếm người hỗ trợ chuyên nghiệp

Khi chúng ta gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ các bác sĩ tâm lý, chuyên gia trị liệu, life coach, hoặc các sư cô, sư thầy… Họ là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và tạo môi trường an toàn tuyệt vời để bạn có cơ hội quay trở về đối diện với những cảm xúc tiêu cực, những kí ức đau thương. Bản thân mình đã được giải tỏa rất nhiều năng lượng tiêu cực khi được ngồi với những người kể trên. Khi đó mình mới nhận ra mình đã bỏ hoang nó như thế nào, sâu thẳm bên trong mình như 1 mảnh ruộng chứ quá nhiều cỏ dại mà không được chăm bón. Mình lớn lên đâu câu được dạy đâu. Có 1 lần mình hỏi 1 vị sư cô tại sao con phải chịu đựng những nỗi khổ niềm đau đó thì sư cô mới chia sẻ 1 câu làm mình nhớ mãi: Đây là nỗi khổ niềm đau của cả dân tộc mình, là nỗi khổ niềm điểm của cả 1 thế hệ, không chỉ riêng mình em. Mình thực sự đã rất nghẹn ngào trước chia sẻ của sư cô.

Trên đây là một số trải nghiệm của mình trên hành trình làm bạn với những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Hi vọng có chút ít giá trị cho các bạn. Chúc các bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

– Xem ngay Lộ trình học Data Analyst chuyển ngành thành công trong vòng 6 tháng
– Xem ngay Lộ trình học Marketing Automation & Analytics Coaching 1 on 1 để upgrade kỹ năng phân tích cho Marketer
– Tham gia Vietnam Data Analyst Forum – #1 Informative Group để học hỏi và chia sẻ kiến thức về Data Analytics
– Cập nhật lịch khai giảng, chương trình ưu đãi và nhận tư vấn chuyển ngành miễn phí tại Data Coaching 1 on 1 – UniGap

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *