Why does Second Brain work?

Ý tưởng lớn ở đây là bộ não của chúng ta quá hạn chế để lưu trữ mọi thứ. Nó thiết kế không phải để lưu trữ mà để tư duy. Nó cần nạp và xả để tồn tại. Một bộ não có khả năng tư duy tốt thường “chạy mượt” hơn 1 bộ não ghi nhớ tốt. Giống như 1 chiếc máy tính có RAM 16GB, ổ cứng 256GB so với máy có RAM 4GB mà ổ cứng 1T thì máy 16GB chạy mượt hơn nhiều.

Trong thời đại hiện tại, việc tạo ra second brain là vô cùng dễ dàng. Gọi là second brain nghe nói hay ho vậy thôi nhưng thực chất là bạn tổ chức thông tin, cuộc sống của bạn lên môi trường online. Nó là 1 dạng digital note system. Đơn giản vậy thôi. Việc này giúp bạn giảm tải gánh nặng ghi nhớ cho não bộ để tập trung cho tư duy.

Dưới đây là 1 số insight mình quan sát được trong hành trình 5 năm xây dựng hệ thống digital note system – second brain.

1. Dễ dàng tìm kiếm thông tin: Dù đọc sách giấy hay đọc ebook thì mình vẫn take note để sau này tìm kiếm lại thông tin. Việc take note cũng giúp mình đọc sách hiệu quả hơn.

2. Xây dựng kho tàng kiến thức đa lĩnh vực: Việc thực hành trong 1-2 tháng sẽ không mang lại quá nhiều lợi ích nhưng nếu bạn làm nó trong 1 thời gian dài bạn sẽ biết mình đã học những gì, học những mảng nào, điều gì bạn muốn tập trung. Hãy tưởng tượng nếu bây giờ đọc đc các file note của Albert Einstein từ khi ông 15 tuổi đến khi ông nhận giải nobel thì có thú vị không.

3. Hệ thống sẽ tự có cải tiến theo thời gian: Giống như máy tính vậy, hệ thống sẽ như hệ điều hành. Nó sẽ liên tục tự động thay đổi để đáp ứng nhu cầu của bạn.

4. Quan sát được hành trình phát triển của bản thân: Có 1 điều thú vị mình nhận ra khi đọc những cuốn sách, video về phát triển bản thân đó là mọi người thường trải qua rất nhiều gian nan, khó khăn để đi tới đích rồi chia sẻ lại cái đích đó. Nếu chúng ta quá tập trung vào cái đích thì khi trở về hành trình của chính mình lại loay hoay, lại áp lực. Mỗi người có 1 hành trình riêng, học hỏi kinh nghiệm, bài học rồi tự tạo ra hành trình riêng. Việc theo dõi và lập kế hoạch thường xuyên sẽ cho ta cảm giác tiến về phí trước.

5. Lèo lái cuộc đời của chính mình: Đây là cảm giác mình thấy đã nhất khi xây dựng digital note sys – second brain vì nó cho mình cảm giác mình có thể thiết kế cuộc đời của chính mình.

Phần mềm tốt nhất hiện tại mình biết để làm cái này là Notion. Thời Notion còn chưa phổ biến thì mình build trên Evernote nhưng thực sự Notion tốt hơn Evernote rất nhiều.

Nhiều lợi ích vậy thôi nhưng cũng có điểm trừ là việc ghi nhớ cũng có chút ảnh hưởng. Cái gì ít hoạt động thì nó sẽ yếu đi, đơn giản vậy thôi. Giờ cái gì mình ko take note là rất dễ quên. 😀

ảnh: internet

Share để lưu bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *